[Tìm hiểu] Quy định chiều cao tầng trệt đầy đủ nhất trong thiết kế biệt thự nhà đẹp

Khi xây dựng nhà ở dân dụng nói chung và nhà biệt thự đẹp nói riêng, một trong những vấn đề quan tâm nhất đó chính là quy định chiều cao tầng trệt bao nhiêu là hợp lý. Việc xác định chiều cao tầng trệt của ngôi nhà không chỉ giúp cho công trình thêm cân đối về tỷ lệ mà còn đảm bảo an toàn trong thiết kế.

Chiều cao tầng trệt là một trong những kích thước vô cùng quan trọng mà bất kỳ gia chủ hay đơn vị thi công nào cũng cần nắm rõ nhằm xây dựng được những ngôi biệt thự đẹp, đảm bảo kỹ thuật và được cấp phép.

Cũng chính tầm quan trọng cùng với mục đích tạo sự nhất quán và đồng bộ trong thực hiện nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị, các nội dung này đã được tổng hợp thành quy định chiều cao tầng trệt và được ban hành. Sau đây, mời bạn cùng đến với quy định chiều cao tầng trệt trong thiết kế biệt thự nhà  đẹp. Chúc bạn có những tham khảo hữu ích và vận dụng hợp lý trong việc thiết kế và xây dựng ngôi nhà mơ ước của gia đình mình.

Hình ảnh: Quy định chiều cao tầng trệt đầy đủ nhất trong thiết kế biệt thự nhà đẹp

TẦNG TRỆT LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI TÍNH TOÁN CHIỀU CAO TẦNG TRỆT?

Tầng trệt là không gian sinh hoạt chung, nơi diễn ra các hoạt động thường nhật như phòng khách, phòng bếp, phòng ăn và có thể thêm phòng ngủ. Đặc biệt, đối với những ngôi nhà cấp 4 hay những ngôi biệt thự 1 tầng thì không gian tầng trệt là nơi diễn ra tất cả các hoạt động của thành viên trong gia đình, các phòng chức năng đều được thiết kế trên cùng một sàn.

Hình ảnh: Tầng trệt là không gian sinh hoạt chung, nơi diễn ra các hoạt động thường nhật của cả gia đình

Chiều cao tầng trệt ảnh hưởng tới cách trang trí, công năng của các phòng vì vậy khi thiết kế lựa chọn chiều cao tầng hợp lý sẽ mang lại cảm giác thuận tiện, thoải mái trong ngôi nhà của mình.

Với tầm quan trọng như trên nên việc tính toán chiều cao tầng trệt không chỉ là hành động tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước mà nó còn giúp cho không gian sống trong gia đình bạn thoáng đãng, tối ưu và tiện lợi nhất.

Xem ngay: Các phong cách thiết kế biệt thự phổ biến nhất xu hướng 2020

CÁC QUY ĐỊNH CHIỀU CAO TẦNG TRỆT CẬP NHẬT MỚI NHẤT

Như trên chúng tôi đã chia sẻ, một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi xây dựng nhà ở dân dụng nói chung và các mẫu biệt thự đẹp nói riêng chính là quy định về chiều cao của tầng trệt. Việc xác định chiều cao tầng trệt của ngôi nhà không chỉ giúp cho công trình thêm cân đối về tỷ lệ mà còn đảm bảo an toàn trong thiết kế.

Chiều cao tầng nhà, chiều cao nhà và số tầng thường phụ thuộc vào quy hoạch chung của từng khu vực. Chiều cao tầng trệt được hiểu là chiều cao tính từ khoảng cách nền tầng 1 đến sàn tầng kế tiếp. Đối với những ngôi nhà 1 tầng thì chiều cao tầng trệt chính là chiều cao nhà tính từ sàn tầng 1 tới đỉnh mái nhà.

Theo bảng số liệu quy định chiều cao tầng trệt ta có các trường hợp cụ thể như sau:

  • Chiều rộng lộ giới lớn hơn 20m: Chiều cao tầng trệt tối đa là 7m
  • Chiều rộng lộ giới từ 7m đến 12m thì chiều cao tầng trệt theo quy định tối đa là 5,8m
  • Chiều rộng lộ giới dưới 3,5m thì chiều cao tầng trệt tối đa theo quy định là 3,8m.

Trong phần nội dung trên chúng tôi cũng đã có phân tích rằng chiều cao tầng trệt ảnh hưởng tới cách trang trí, công năng của các phòng vì vậy khi thiết kế lựa chọn chiều cao tầng hợp lý sẽ mang lại cảm giác thuận tiện, thoải mái trong ngôi nhà của mình.

Đặc biệt tầng trệt là nơi diễn ra các hoạt động tập thể như phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng bếp ăn nên cần có chiều cao lớn hơn để mang lại cho người nhìn cảm giác thoáng đãng, không bị gò bó và có cảm tưởng không gian rộng lớn hơn so với thực tế. Lý tưởng nhất đó là chiều cao từ 3,6m đến 5m.

Quy định về chiều cao tầng phụ thuộc vào quy hoạch của từng nơi. Ngoài ra, chiều cao này còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và khí hậu từng vùng miền. Chẳng hạn, đối với các tỉnh miền bắc nước ta có mùa hè nóng, mùa đông lạnh thường xuyên phải sử dụng điều hòa nhiệt độ vì thế lựa chọn chiều cao tầng trệt hợp lý sẽ vừa tiết kiệm năng lượng điện vừa có thể đảm bảo không gian ấm cúng vào mùa đông, thoáng đãng vào mùa hè. Do vậy, chiều cao tầng trệt hợp lý là khoảng từ 3,6m đến 4,5m.

Tuy nhiên chiều cao tầng còn phụ thuộc vào chi phí đầu tư xây dựng, bảo trì, bảo dưỡng. Vì thế bạn cần cân nhắc độ cao tầng trệt cũng như cả nhà hợp lý với điều kiện kinh tế, vùng miền địa phương để được ngôi nhà đẹp mắt, hợp lý về kinh tế lẫn thẩm mỹ.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc: thời điểm nào trong năm xây nhà là tốt nhất?

CÁC MẪU BIỆT THỰ CÓ TẦNG TRỆT ĐẸP VÀ DỄ THI CÔNG NHẤT HIỆN NAY

Hình ảnh: mẫu biệt thự 3 tầng + trệt mặt tiền 10m phong cách tân cổ điển Pháp sang trọng và tiện nghi bậc nhất tại Hà Nội

Hình ảnh: Mẫu nhà biệt thự 2 tầng kiến trúc cổ điển Pháp mang vẻ đẹp tinh tế, xa hoa và sang trọng tại Hải Phòng

Hình ảnh: Sở hữu diện mạo kiến trúc đẹp, cân đối ngôi biệt thự Pháp 3 tầng tại Cần Thơ dễ dàng thu hút mọi ánh nhìn

Hình ảnh: Kiến trúc ngoại thất ngôi biệt thự 2 mặt tiền quy mô 3 tầng có bể bơi tại huyện Thủy Nguyên

Hình ảnh: Mẫu thiết kế biệt thự tân cổ điển 2 mặt tiền quy mô 3 tầng tại Quảng Ninh

Để tham khảo những mẫu thiết kế nội thất biệt thự cổ điển mang thương hiệu SHAC, quý vị cũng có thể tham khảo tại đây:

[su_thong_tin_cong_ty]

Share:

Bài viết liên quan