[Cập nhật mới nhất] Chi tiết về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở năm 2020

Giấy phép xây dựng là văn bản cần có, được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp trước khi tiến hành xây dựng bất cứ công trình gì từ nhà ở dân dụng, biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, khách sạn,… Tuân thủ giấy phép xây dựng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong xây dựng công trình; đồng thời tạo điều kiện kiểm tra, giám sát, xử lí các vi phạm về trật tự xây dựng.

Việc nắm rõ những thủ tục xin cấp phép xây dựng sẽ giúp các chủ đầu tư có quá trình thiết kế và thi công công trình của gia đình mình một cách suôn sẻ, thuận lợi. Cùng KTS Sơn Hà tham khảo chi tiết thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất năm 2020. Cùng tham khảo và có cho mình những thông tin tham khảo hữu ích nhé.

Hình ảnh: Chi tiết về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở năm 2020

ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG ĐỐI VỚI NHÀ Ở RIÊNG LẺ NĂM 2020

1, Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2, Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

3, Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn

Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

HỒ SƠ XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở NĂM 2020 GỒM NHỮNG GÌ?

Hình ảnh: Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở năm 2020 gồm những gì

* Số lượng hồ sơ: Chủ đầu tư phải chuẩn bị 02 bộ hồ sơ;

* Thành phần hồ sơ: Theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép giấy dựng đối với nhà ở riêng lẻ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1;

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại nội dung này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định tại điểm 1, 2, 3 nội dung này, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

CÁC BƯỚC XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở NĂM 2020

Hình ảnh: Các bước xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở năm 2020

Căn cứ vào khoản 1 Điều 102 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về trình tự cấp giấy phép xây dựng như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu chuẩn bị hồ sơ về việc xin cấp giấy phép xây dựng và nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là UBND cấp huyện theo quy định tại Điều 103 Luật xây dựng.

 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại UBND cấp huyện kiểm tra hồ sơ nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ thì cán bộ, công chức, viên chức tại bộ phận tiếp nhận sẽ hướng dẫn cho người yêu cầu bổ sung, sửa đổi hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ rồi thì tiếp nhận hồ sơ đồng thời viết giấy biên nhận cho người yêu cầu. Trong trường hợp phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời thông báo cho cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết.

 • Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn quy định thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ sẽ thực hiện các công đoạn như thẩm định hồ sơ, kiểm trả thực địa. Kể từ ngày nhận hồ sơ, UBND cấp huyện phải xem xét để cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ trong thời hạn 15 ngày.

 • Bước 4: Nhận kết quả

Người yêu cầu xin cấp giấy phép xây dựng tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời hạn được ghi trong giấy thông báo để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng.

Thời hạn giải quyết: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (theo Quyết định 838/QĐ-BXD ngày 29/8/2016).

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng: Theo Thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh. Do vậy, lệ phí cấp giấy phép xây dựng tại từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là khác nhau.

Để tham khảo những mẫu thiết kế nội thất biệt thự cổ điển mang thương hiệu SHAC, quý vị cũng có thể tham khảo tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường World Bank, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
Share:

Bài viết liên quan